เปลี่ยนน้ำตู้ปลาใครว่ายาก?

สมัยก่อนตอนผมเริ่มเลี้ยงปลาใหม่ๆ การเปลี่ยนน้ำตู้ปลานี่ถือว่าเป็น 1 ในปัญหาที่โคตร…หนักใจมาโดยตลอด

แบบว่าตู้ปลาก็อยู่ห้องรับแขกใช่มะ เนื่องจากไอ้เราอยากจะนั่งดูปลาบ่อยๆ แต่เวลาที่จะเปลี่ยนน้ำ ไอ้สายยางเจ้ากรรมมันก็ต้องลากมาจากห้องน้ำนัวเนียพัวพันวุ่นวายไปทั้งบ้าน นี่ยังไม่นับเรื่องน้ำหกกระเด็นรวมถึงสายยางที่เปียกมันถูไปมาที่พื้นห้องรับแขก ดูไม่จืดเลยทีเดียวเปลี่ยนน้ำแต่ละทีเนี่ย ก็เลยขี้เกียจเปลี่ยนไง

แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป…ด้วยการเจาะตู้!
แม้ว่าอาจจะทำให้ความสวยงามลดลงเล็กน้อย ซึ่งเราสามารถเจาะด้านใต้ตู้ได้นะครับ ตัวท่อน้ำจะถูกซ่อนด้านล่างแทบดูไม่ออก ไม่ต้องเจาะหน้าตู้แบบในภาพประกอบก็ได้

ส่วนบางคนอาจจะคิดว่าถ้าเจาะตู้แล้ว เวลาขายต่อราคาจะตก แต่ตัวผมคิดว่าทำแล้วมันคุ้ม เปรียบได้กับรถยนต์ที่ติดแก๊ส ตอนขายต่ออาจจะไม่ค่อยได้ราคานัก แต่ระหว่างที่ใช้งานอยู่นั้นมันประหยัดคุ้มสุดๆ เพราะการเจาะตู้เดินระบบท่อน้ำดีน้ำทิ้งนั้นทำให้เราประหยัดเวลาไปได้มาก

ที่สำคัญที่สุดคือ…พอเราสามารถเปลี่ยนน้ำได้บ่อยๆ เราก็จะมีอารมณ์อยากจะเปลี่ยนน้ำในตู้ปลามากขึ้น พอน้ำในตู้สะอาดอย่างสม่ำเสมอ ปลาของเราก็จะแข็งแรงมีความสุข ไม่เจ็บป่วย และไม่ม่องเท่งไปก่อนเวลาอันควรนั่นเอง ดี๊ดี…ใช่ม้า…

ที่บ้านผมหากตู้หรือบ่อไหนมีปลากระเบนอยู่ ผมจะเปลี่ยนน้ำทุกวัน เพราะอย่างที่รู้ๆกันว่าปลากระเบนเค้ากินเก่ง ก็เลยอึเยอะ การเปลี่ยนน้ำจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยระบายของเสียออกจากตู้หรือบ่อ ซึ่งหลังจากที่ผมเจาะตู้เดินระบบน้ำแล้ว การเปลี่ยนน้ำมันก็ไม่ใช่ปัญหาของผมอีกต่อไปแล้ว ฮ่าๆๆ (หัวเราะอย่างผู้มีชัยชนะ)

อีกทั้งในความเป็นจริงแล้วการเจาะตู้มันก็ไม่ได้ทำให้ราคาขายต่อตู้มันร่วงลงไปมากนักหรอกครับ เพราะมันก็จะต้องมีคนที่มีอารมณ์แบบผมบ้างล่ะน่า

คืออยากเปลี่ยนน้ำได้แบบง่ายๆไม่ต้องวุ่นวาย แค่เปิดวาวล์น้ำทิ้ง น้ำจากตู้ปลาก็จะไหลออกไป พอน้ำออกไปราว 10-20% ของตู้ก็ปิดวาวล์ จากนั้นเปิดวาวล์น้ำดีแทน ให้น้ำใหม่ๆไหลเข้ามาเติมในตู้ปลา

ง่ายเลยใช่มั้ยล่ะ? แบบนี้ซื้อตู้มือสองที่เจาะมาแล้วก็ไม่ได้แย่เท่าไหร่หรอก…

สมัยก่อน
ผมเลี้ยงปลาตู้เดียว กว่าจะลากสายยางไปดูดน้ำออกจากตู้ เติมน้ำกลับเข้าไปในตู้ เก็บสายยาง เช็ดพื้นที่เปียก หมดเวลาไปเยอะร่วมชั่วโมง

ปัจจุบัน
ผมเลี้ยงปลาเป็นสิบๆตู้ ด้วยเวลา 1 ชั่วโมงเท่ากัน ผมเปลี่ยนน้ำได้หลายตู้เลยทีเดียว มีเวลาไปทำอย่างอื่นได้อีกเยอะ

ผมหวังว่าเรื่องราวในวันนี้คงจะมีประโยชน์กันบ้างไม่มากก็น้อยล่ะน่า แต่ที่แน่ๆพอเพื่อนๆอ่านบทความนี้จบกันแล้ว ทีมงานต่างๆ ที่ให้บริการเจาะตู้ปลาทำระบบน้ำดีน้ำทิ้ง คงจะมีงานล้นมือแน่นขนัดกันเป็นแน่ ฮ่าๆๆ แต่มันดีจริงๆ เชื่อผมเถอะ

และนี่คืออีก 1 ในเรื่องราวของงานอดิเรกที่รัก และทำเงินของผม ^__^

กดติดตามเพื่อรับโปรโมชั่นพิเศษ และข่าวสารดีๆ คลิ๊กลิงค์นี้ได้เลยครับ :
เพิ่มเพื่อน

‎BlackDiamondMania
กระเบนแบล็คไดมอนด์ ผ่อนได้
========================

อ่านบทความย้อนหลังได้ คลิ๊กที่นี่ :
BlackDiamondMania.com

สอบถามพูดคุยกับผมผ่าน LINE คลิ๊กที่นี่ :
BlackDiamondMania.com/LINE

ติดตามคลิปสนุกๆของเรา คลิ๊กที่นี่ :
BlackDiamondMania.com/YouTube