เปลี่ยนน้ำตู้ปลาใครว่ายาก?

สมัยก่อนตอนผมเริ่มเลี้ยงปลาใหม่ๆ การเปลี่ยนน้ำตู้ปลานี่ถือว่าเป็น 1 ในปัญหาที่โคตร…หนักใจมาโดยตลอด

แบบว่าตู้ปลาก็อยู่ห้องรับแขกใช่มะ เนื่องจากไอ้เราอยากจะนั่งดูปลาบ่อยๆ แต่เวลาที่จะเปลี่ยนน้ำ ไอ้สายยางเจ้ากรรมมันก็ต้องลากมาจากห้องน้ำนัวเนียพัวพันวุ่นวายไปทั้งบ้าน นี่ยังไม่นับเรื่องน้ำหกกระเด็นรวมถึงสายยางที่เปียกมันถูไปมาที่พื้นห้องรับแขก ดูไม่จืดเลยทีเดียวเปลี่ยนน้ำแต่ละทีเนี่ย ก็เลยขี้เกียจเปลี่ยนไง

แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป…ด้วยการเจาะตู้! แม้ว่าอาจจะทำให้ความสวยงามลดลงเล็กน้อย ซึ่งเราสามารถเจาะด้านใต้ตู้ได้นะครับ

โบนัส! จากปลากระเบน

สมมุตินะครับว่า…ถ้าพวกเรามีเครื่องผลิตเงินได้ปีละหลายแสนบาทอย่างสม่ำเสมอ พวกเราคิดว่าจะดูแลมันยังไง?

ไม่ต้องสืบเลยครับถ้าเป็นผม ผมก็คงจะโคตร…ทนุทนอมเจ้าเครื่องที่ว่านี้เป็นอย่างดี ไม่งั้นเดี๋ยวถ้าหากมันพังขึ้นมาคงจะน้ำตาไหลเสียใจเป็นที่สุด

กลับมาสู่โลกแห่งความเป็นจริงกันแป๊บ ถ้าเราเลี้ยงปลากระเบนแบล็คไดมอนด์ในตู้หรือบ่อ ที่มันสามารถทำเงินให้กับเราได้ปีละหลายๆแสนบาทล่ะ เราจะดูแลเค้ายังไง?

แบ่งเวลาดูแลปลายังไง?

หลายคนอาจจะยังกลัวว่า จะเลี้ยงเจ้าปลากระเบน BlackDiamond รอดมั้ย? เพราะอาจะมีเวลาให้ได้ไม่เต็มที่นัก เพราะต้องทำงานประจำไปด้วย กลัวเดี๋ยวจะเลี้ยงไม่ดี แล้วปลาจะตายเอา

วันนี้ผมเลยจะมาแฉ “3 เคล็ดลับ” ของผมในการจัดการเวลาดูแลเจ้าแบล็คไดมอนด์ที่บ้าน ให้อยู่ดีมีสุข และด้วยเคล็ดลับทั้ง 3 ข้อนี้เองทำให้พ่อแม่ปลาของผมไม่เคยมีการเสียหายเลยทีเดียว

3 วิธี เลี้ยงปลาสวยงาม ให้ทำเงิน!

หลายคนอาจจะชอบเลี้ยงปลาสวยงามเป็นทุนเดิมอยู่แล้วแบบผม และพวกเราส่วนมากก็ไม่ได้คิดที่จะทำเงินอะไรจากการเลี้ยงปลาของเรา

แต่ในวันนี้ผมจะมาเล่าเรื่องราวของผม ที่มีความสุขในการเลี้ยงปลาเหมือนเดิม แต่เพิ่มเติมคือทำเงิน!

แม้ว่าผมจะทำเป็นแค่งานอดิเรก แต่มันก็โคตรคุ้ม เพราะนอกจากจะได้เลี้ยงปลาที่เราชอบ ยังมีเงินแถมกลับมาใส่กระเป๋าได้เป็นระยะๆอีกด้วย ได้ 2 เด้งเห็นๆ ใช่มะ?

อยากเลี้ยง ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

หลายคนเริ่มสนใจที่จะอยากเลี้ยงเจ้ากระเบน “แบล็คไดมอนด์” สอบถามมาให้เพียบบบบบผ่านทาง LINE ของผมว่า ก่อนที่จะซื้อปลาเข้ามาเลี้ยงที่บ้านซักตัว เราต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรไว้บ้าง ยุ่งยากมากน้อยแค่ไหน ยังไง?

จากประสบการณ์ร่วม 5 ปีของผมนั้นรับรองว่า การเลี้ยงปลากระเบนแบล็คไดมอนด์ ไม่ได้มีอุปกรณ์อะไรยุ่งยากซับซ้อนครับ มือใหม่ก็เลี้ยงได้แบบง่ายๆเลย พวกอุปกรณ์ต่างๆที่เราควรจะต้องเตรียมก็มีแค่นี้เอง

ว่าด้วยเรื่องของปลาป่า!

“ปลาป่า” เป็นคำที่ใช้เรียกปลาที่จับมาจากแหล่งน้ำธรรมชาติ หรือที่ภาษาอังกฤษเค้าเรียกว่า “Wild Caught” คือประมาณว่าจับมาจากป่าอะไรทำนองนั้น

วันนี้จะมาตอบข้อสงสัยที่หลายคนถามกันเข้ามาว่า แล้วปลาป่ามันคืออะไร? และปลาป่ามันดีหรือไม่ดียังไง? ทำไม Black Diamond Mania ของผมถึงชอบปลาป่า? ว่าแล้วก็ตามผมมาหาคำตอบกันได้เลยครับ

คนเห็นหลักร้อย ขายได้หลักแสน!

หลายๆคน ที่อาจจะสงสัยว่าเพาะปลากระเบนออกมาแล้วมีตลาดรองรับหรอ? จะขายใคร? หรือว่ามีคนรับซื้อ?

เรื่องราวของน้องที่เป็นลูกค้าปลากระเบน Black Diamond ของเราคนนึง ที่ผมจะมาเล่าในวันนี้ อาจจะพอตอบคำถามพวกเราหลายๆคนได้ในระดับนึงเลยทีเดียวครับ

จริงๆน้องคนนี้ก็เริ่มเลี้ยงปลาประเบนด้วยคอนเซปเดียวกับผมนี่ล่ะครับ ก็คือ ปกติเลี้ยงปลาก็มีแต่เสียตังค์ตลอดๆ แต่ถ้าเลี้ยงแล้วมีโอกาสที่จะได้ตังค์บ้างมันก็คงจะดีสินะ

เพาะกระเบนในตู้หรอ? สบายมาก!

มีเพื่อนๆสนใจที่จะเลี้ยงปลากระเบน Black Diamond จำนวนมาก LINE มาถามผมว่าพื้นที่ในบ้านมีจำกัดใส่ได้แค่ตู้ปลา แล้วจะสามารถเพาะพันธุ์เค้าได้มั้ย? วันนี้ผมเลยขอเอาประสบการณ์ สมัยที่เพิ่มเริ่มเลี้ยงใหม่ๆ มาแชร์ให้ฟังกันครับ

ตอนนั้นผมตั้งใจว่าจะทำบ่อไว้เลี้ยงปลากระเบนข้างบ้าน ก็เลยตัดสินใจซื้อพ่อแม่ปลาป่านำเข้า ขนาดราว 12 นิ้ว จำนวน 5 ตัวด้วยกัน

ด้วยความอยากเลี้ยงมากรีบเอาปลามา ก็เลยใช้ตู้ขนาด 96 นิ้ว ที่เคยใช้เลี้ยงปลามังกรมาก่อนมาเป็นที่พักชั่วคราวให้กับปลาป่าทั้ง 5

เลี้ยงปลายังไง ให้ได้ตังค์!

เพื่อนๆ ที่ชอบเลี้ยงปลาสวยงามเหมือนผม อาจจะเคยโดนคนรอบข้างแซวกันมาบ้าง ว่าเลี้ยงปลาเนี่ยมีแต่เรื่องเสียตังค์ ไหนจะค่าปลา ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอาหาร ค่าอุปกรณ์ต่างๆ เต็มไปหมด มันดีตรงไหน?

ถ้าไม่นับความสุขใจที่ได้จากการเลี้ยงเค้าแล้ว ซึ่งมันอาจจะประเมินค่าไม่ได้ (ไม่งั้นจะเสียตังค์เลี้ยงทำไมล่ะใช่มะ) รู้มั้ยว่า…เรายังสามารถที่จะสร้างรายได้จากการเลี้ยงปลาสวยงามได้หลายทางอยู่เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการเพาะพันธุ์ ขุนปลาทำขนาด หรือแม้แต่ฟอร์มปลาเข้าประกวดเพื่อเพิ่มมูลค่า

เลี้ยงปลายังไง? ถึงไม่ป่วย…

อีกคำถามยอดฮิตว่าปลากระเบน Black Diamond เลี้ยงยากมั้ย?

จริงๆแล้วเรื่องการเลี้ยงปลามันก็ไม่ได้ยากอะไรหากเรารู้เทคนิค และเทคนิคที่ผมกำลังจะเล่าให้ฟังนี้ ผมใช้มันมาโดยตลอดเพราะสำหรับผมแล้วการเลี้ยงปลามันก็เหมือนการที่เรากวาดบ้านนั่นล่ะครับ

ปกติบ้านของเรา เรายังหมั่นปัดกวาดเช็ดถูกกันสม่ำเสมอใช่มั้ยครับ? (ตอบว่าใช่เถอะนะ) เพราะถ้าบ้านของเราสะอาด สิ่งสกปรก…